Cách sửa lỗi máy tính không in được – không nhận lệnh in tại nhà

Trong quá trình sử dụng máy in, chắc hẳn các bạn có thể gặp phải trường hợp máy in bị lỗi, không nhận lệnh in gây ảnh hưởng tới công việc của bạn, vậy làm thế nào để khắc phục sự cố máy tính không in được – không nhận lệnh in. Cùng Austriagid tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sửa lỗi khi máy in không nhận lệnh in trên Window

Sửa lỗi khi máy in không nhận lệnh in trên Window

Để có thể khắc phục lỗi này, chúng ta nên để cho Windows tự mình chẩn đoán rồi tự sửa lại mọi thứ. Bởi trong vài trường hợp, đây lại là cách bao quát lại rất hiệu quả, từ đó việc sử dụng cũng đơn giản hơn.

Bước 1: Mở Start Menu rồi gõ Control Panel, tiếp đó nhấp chuột vào kết quả vừa hiển thị ra.

Bước 2: Ở Control Panel, bạn tìm đến mục View devices and printers và chọn vào.

Bước 3: Sau khi nhấn vào mà hiện ra một danh sách với hàng loạt các máy in có sẵn trong mạng máy tính mà bạn kết nối vào, thì bạn chỉ cần click chuột phải loại máy in mà bạn cần sửa lỗi không nhận lệnh in, rồi chọn Troubleshoot.

Bước 4: Bạn chỉ cần chờ cho hệ thống windows tự động check và kiểm tra lại tất cả các quy trình.

Bước 5: Có thông báo, bạn chỉ cần chọn apply this fix để tiếp tục bước 6.

Bước 6: Nếu có dấu thông báo màu xanh lá cây là chứng tỏ việc sửa lỗi máy in không nhận lệnh in đã hoàn thành. Trong trường hợp lỗi của bạn mắc phải khác với chúng tôi thì ảnh có thể hiển thị khác nhé.

Máy tính không in được do lỗi dây cáp kết nối

Máy tính không in được do lỗi dây cáp kết nối

Nguyên nhân của lỗi dây cáp kết nối có thể là do dây cáp bị hỏng, hư hại, hoặc đã đứt ngầm do những tác động vật lý gây ra. Cáp kết nối là một bộ phận mà bạn nên tiến hành kiểm tra bởi cáp lâu ngày sử dụng, hay cáp đó bị tác động vật lý như kéo, dẫm lên khiến cáp bị đứt mạch bên trong, từ đó dẫn đến bị chậm hoặc trục trặc khi truyền dữ liệu từ file in ra máy in.

Tuy nhiên, việc kiểm tra trực tiếp xem cáp có hỏng hóc hay không rất khó khăn, nên cách làm thông thường là lấy 1 sợi dây cáp tương tự như thế rồi cắm vào thử, nếu sợi dây cáp mới đó chạy tốt, máy in chạy bình thường thì chứng tỏ rằng cáp cũ đã hỏng.

Lỗi chưa bật nguồn máy in

Một lỗi tưởng chừng như vô lý nhưng thường rất hay xảy ra, đặc biệt là với các bạn làm văn phòng, ví dụ như khi chưa bật máy, chưa cắm nguồn điện hay dây cắm vừa bị rời khỏi máy in,… Vậy nên trước khi tìm hiểu nguyên nhân máy hỏng, bạn cần chắc chắn rằng đã được kết nối với nguồn điện.

Thực hiện khởi động lại máy in và máy tính

Cách khởi động lại máy in và máy tính khi xuất hiện sự cố là một lựa chọn đầu tiên nghĩ tới, thường xuyên được áp dụng cho cả điện thoại.

Đối với máy in, bạn có thể khởi động lại bằng việc ấn nút nguồn trên máy, rồi chờ đợi vài phút. Tiếp đó, bạn bật thử nguồn lên và xem lỗi đã được xử lý hay chưa.

Có quá nhiều lệnh in trên máy tính

Có quá nhiều lệnh in trên máy tính cũng là một nguyên nhân làm gián đoạn việc in ấn của bạn. Và thường xảy ra hơn trong trường hợp máy tính được sử dụng với quá nhiều người cùng lúc. Có quá nhiều lệnh in cùng lúc làm máy in không kịp load được và bị lỗi. Nếu gặp phải tình huống như vậy, bạn cần nhanh chóng hủy bỏ bớt lệnh in trên máy, tránh cho máy bị quá tải.

Bởi khi xóa bỏ bớt đi một lệnh in giúp cho máy in hoạt động thuận lợi hơn, và các lệnh in khác sẽ được thực hiện lần lượt, không có sự cố. Muốn bỏ một hay nhiều lệnh in, bạn làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhập từ khóa Control Panel vào công cụ tìm kiếm ở thanh Taskbar rồi nhấn vào kết quả tìm kiếm.

Bước 2: Tại cửa sổ Control panel, bạn nhấn chuột vào tùy chọn Devices and printers.

Bước 3: Khi cửa sổ devices and printers hiện ra, bạn click chuột phải vào máy in bị lỗi rồi ấn See what’s printing để mở ra danh sách những tài liệu vẫn chờ in ra.

Bước 4: Khi có tài liệu gặp sự cố, bạn vẫn còn khá nhiều tài liệu chưa in, thông thường là các tài liệu hoặc lệnh in sớm nhất sẽ bị kẹt lại. Khi đó, bạn nên click chuột phải vào tài liệu này rồi ấn reset nhằm khởi động lại lệnh in lần nữa, hoặc có thể chọn cancel rồi bấm yes nếu muốn hủy lệnh in, không in nữa. Trong trường hợp lệnh in đã hủy rồi nhưng máy in vẫn trục trặc thì bạn có thể xóa tất cả các lệnh in trong hàng đang chờ với việc bấm vào tùy chọn Printer ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ hiển thị danh sách những tài liệu đang chờ rồi chọn cancel all documents. Sau đó, bạn thử in một tài liệu mới xem máy có hoạt động trở lại hay không.

Máy in đang ở trạng thái Offline

Máy tính không in được do máy in đang ở trạng thái Offline. Vậy nên để máy in có thể hoạt động bình thường trở lại, thì bạn nên truy cập vào danh sách những tài liệu đang chờ in ấn theo hướng ở trên. Khi đó, ở cửa sổ sẽ hiển thị danh sách những tài liệu đang chờ in, bạn chọn printer, đồng thời bỏ tích với tùy chọn Use Printer Offline. Sau cùng là kiểm tra xem máy in đã hoạt động lại chưa.

Lỗi do IP trên máy in

Lỗi do IP trên máy in

Thỉnh thoảng nếu mất điện hay mất mạng trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc máy bạn vừa được cập nhật địa chỉ IP mới, thì những chia sẻ về kết nối có thể bị thay đổi, từ đó gây khó khăn hơn trong việc người khác truy cập in ấn. Nếu bị như vậy, bạn nên chủ động chia sẻ lại máy in với mọi người xung quanh. Còn nếu bạn không phải là máy chủ thì nên liên hệ trực tiếp với người là máy chủ để giải quyết sự cố.

Chọn sai máy in

Bắt nguồn từ việc một máy tính có thể liên kết với nhiều máy in nên lúc in có thể xảy ra tình huống bạn chọn nhầm máy in, khiến cho bạn lầm tưởng rằng máy in không nhận lệnh in tài liệu. Khi đó, bạn cần kiểm tra lại cái máy in đó rồi chọn máy in mà mình muốn dùng.

Tiến hành khởi động lại dịch vụ Print Spooler

Printer Spooler là một dịch vụ được sử dụng với mục đích giúp cho máy tính windows của bạn tương tác với máy in dễ dàng hơn, sắp xếp lại những lệnh in trong hàng đang đợi. Vậy nên khi Printer Spooler gặp vấn đề thì việc gậy ra lỗi máy tính không in được là chuyện bình thường. Cách giải quyết nhanh nhất là bạn khởi động lại dịch vụ này với 2 cách đơn giản như sau:

Cách 1: Sử dụng Services

Sử dụng Services

Bước 1: Nhập từ Services vào công cụ tìm kiếm ở thanh Taskbar và chọn ứng dụng Services.

Bước 2: Tìm Print Spooler từ các dịch vụ ở bảng bên phải.

Bước 3: Click chuột phải chọn Printer Spooler rồi nhấn stop nhằm vô hiệu hóa dịch vụ này.

Bước 4: Tiếp đó, nhấn chuột phải chọn Print Spooler lần nữa rồi chọn start, vậy là dịch vụ đã được kích hoạt lại thành công.

Cách 2: Sử dụng Command Prompt

 Sử dụng Command Prompt

Bước 1: Nhập từ khóa Run vào công cụ tìm kiếm trên thanh Taskbar, chọn run.

Bước 2: Ở hộp thoại run, bạn gõ chữ Cmd rồi nhấn enter.

Bước 3: Ở cửa sổ Command Prompt, gõ Net stop spooler rồi nhấn enter. Tiếp đó, bạn tiếp tục gõ lệnh Net start spooler và nhấn enter, như vậy dịch vụ đã kích hoạt thành công.

Bài viết trên Công ty dịch vụ máy văn phòng Thiên Phú – Nhà cung cấp máy in, máy photo chính hãng tại Việt Nam đã chia sẻ đến bạn những cách sửa lỗi máy tính không in được, nhưng bạn thấy còn thiếu nội dung thì hoàn toàn có thế hủy bỏ lệnh in ngay lập tức với nhiều cách khác nhau, trong đó cách đơn giản nhất đó là tắt máy in đi.