Top 5 thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch

Phòng sạch đạt chuẩn là tiêu chí hàng đầu trong sản xuất và nghiên cứu. Một phòng sạch chất lượng phải đảm bảo được trang thiết bị đạt chuẩn quy định. Phải được kiểm tra thường xuyên và có giải pháp khắc phục khi xảy ra sự cố. Top 5 thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch sau thực sự rất hữu ích đối với doanh nghiệp đang sử dụng phòng sạch.

Tại sao cần kiểm tra chất lượng phòng sạch?

Tại sao cần kiểm tra chất lượng phòng sạch?

Phòng sạch được biết đến là môi trường kín, phải được đảm bảo tiêu chí sạch sẽ, ít bụi bẩn cũng như vi khuẩn không thể xâm nhập. Các hạt bụi lơ lửng trong không khí sẽ bị khống chế khi vào phòng sạch, các yếu tố nhiệt độ, áp suất, độ ẩm đều đạt chuẩn chất lượng. Việc kiểm tra phòng sạch, phân loại phòng là yêu cầu không thể thiếu để đảm bảo cho phòng sạch luôn đáp ứng được yêu cầu khắt khe theo quy định. Việc kiểm tra chất lượng phòng sạch sẽ được tiến hành dưới nhiều phương pháp khác nhau. Có thể là lấy mẫu từ môi trường hay lấy bằng máy tự động lấy mẫu.

Kiểm tra chất lượng phòng sạch là xem xét các hoạt động đang diễn ra trong khu vực được đánh giá. Trên thực tế, việc nhiễm bụi trong nội bộ của khu vực xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân. Do sự di chuyển nguyên, vật liệu, hàng hóa, nhân viên làm việc trong phòng sạch. Cũng có thể do hoạt động của các thiết bị phòng sạch. Nếu kiểm soát tốt thì việc nghiên cứu, sản xuất luôn được đảm bảo chất lượng. Sản phẩm cung ứng ra thị trường cũng vì thế mà an toàn hơn. Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Quá trình kiểm tra phòng sạch sẽ giúp khắc phục những lỗ hỏng xảy ra, ngăn chặn kịp thời vi khuẩn, bụi và vi trùng xâm nhập. Tạo một môi trường làm việc sạch sẽ gần như tuyệt đối.

Vai trò của thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch

Thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch là những máy móc, dụng cụ chuyên dụng, hỗ trợ kiểm tra không khí, độ ẩm, áp suất cũng như kiểm soát lượng bụi trong các phòng sạch. Thiết bị này rất quan trọng, nó quyết định đến độ sạch và những thông số bắt buộc khác khi chủ đầu tư làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế. Mọi thiết bị sử dụng trong phòng sạch phải đạt tiêu chuẩn. Hỗ trợ tốt nhất cho các công trình nghiên cứu, sản xuất. Đảm bảo doanh nghiệp sở hữu được một phòng sạch chất lượng nhất.

Vai trò của thiết bị đánh giá chất lượng phòng sạch không chỉ kiểm soát nồng độ của hạt bụi. Mà còn giúp kiểm soát tốt nhiệt độ, độ ẩm trong mỗi phòng sạch. Các bước kiểm tra rất quan trọng để kiểm soát chặt chẽ các thông số. Đảm bảo phòng sạch vận hành đúng với mục tiêu mà doanh nghiệp áp dụng…

Các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch đạt tiêu chuẩn

Các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch đạt tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng phòng sạch có vai trò chiếu sáng cho không gian phòng sạch. Thiết bị này phải đảm bảo được cho môi trường phòng sạch theo từng lĩnh vực sản xuất. Hệ thống đèn chiếu sáng tuân thủ tiêu chuẩn phòng sạch HACCP, GMP. Đèn lắp đặt trong phòng sạch đáp ứng được yêu cầu nhẹ nhàng, chắc chắn. Không làm ảnh hưởng đến trần nhà với khả năng chịu lực tốt, dễ lắp đặt. Đảm bảo được độ sáng theo yêu cầu, không sinh quá nhiều nhiệt…

Tiêu chuẩn về nhiệt độ, áp suất

Các tiêu chuẩn nhiệt độ phòng sạch phải luôn đảm bảo ở mức thông thường từ 20 – 26 độ C. Độ ẩm an toàn được duy trì trong khoảng từ 50 – 60%, đặc biệt đối với ngành sản xuất dược yêu cầu độ ẩm dao động trong khoảng từ 20 – 25%. Những thay đổi về độ ẩm có thể làm cho lớp phủ khô nhanh, tĩnh điện gây ra những vấn đề đóng gói hay ứng dụng các mạch in nhạy cảm.

Ngoài ra còn có tiêu chí về tiểu phân trong không khí, giới hạn vi sinh, chênh lệch áp suất. Những yếu tố này cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng phòng sạch.

Top 5 thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch

Hiểu được vai trò to lớn của thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch. Các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mua sắm tại các công ty chuyên về phòng sạch như GMP Groups với mong muốn sở hữu phòng sạch hoàn hảo. Trên thị trường hiện nay rất đa dạng về các dòng sản phẩm kiểm tra chất lượng phòng sạch. Những thiết bị được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến như:

Máy đo vận tốc khí

Máy đo vận tốc khí

Máy đo vận tốc khí là thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch được ưa chuộng nhất. Sản phẩm có tên tiếng Anh là Air velcro counter. Thiết bị này chuyên dùng với chức năng phục vụ cho công tác kiểm tra chất lượng khí phòng sạch. Kiểm tra chất lượng của các đường ống thông khí, giám sát nhiệt độ, điều hòa. Giám sát những khí độc hại có thể phát sinh trong phòng sạch. Giúp giám sát khí CO2, CO, giám sát nhiệt độ và độ ẩm tương đối.

Máy đo trường tĩnh điện

Máy đo trường tĩnh điện (Static field meter) được sử dụng để kiểm tra công suất, đo sức điện động, điện áp cũng như điện lượng trong phòng sạch. Thiết bị hoạt động trên 2 vật mang điện tích trái dấu, vỏ ngoài được làm từ vật liệu chống tĩnh điện với kết cấu vững chắc để đảm bảo trong quá trình đo cho ra một kết quả chính xác, đáng tin cậy. Hiển thị con số và đồ thị thật rõ ràng. Thiết bị còn có thể kết hợp với kiểm tra cân bằng ion vô cùng tiện lợi.

Máy đo nồng độ bụi

Máy đo nồng độ bụi

Máy đo nồng độ bụi hay còn được gọi là máy đếm hạt bụi. Đây là thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch vô cùng tiện ích, với chức năng giám sát chất lượng của không khí trong các phòng sạch hiệu quả. Có thể đo kích thước, đo nồng độ hạt bụi trong không khí, đo được cả những hạt bụi mịn nhất mà mắt thường không thể nhìn thấy. Thiết kế màn hình hiển thị kết quả để người dùng có thể đánh giá tình trạng của không khí.

Máy được thiết kế với vẻ ngoài nhỏ gọn, dễ dàng vận hành và vệ sinh. Trả kết quả rất nhanh giúp tiết kiệm được thời gian đáng kể cho người dùng. Giúp kiểm soát tốt không khí ở những khu vực có độ nhiễm cao. Sản phẩm không thể thiếu trong các phòng sạch ngày nay.

Máy đo quang

Máy đo quang là thiết bị kiểm tra phòng sạch sử dụng tia laser tán xạ để cảm biến hạt bụi. Sau đó đưa vào lưu trữ, phân tích các dữ liệu kịp thời. Máy được thiết kế ở dạng cầm tay, vận hành bằng pin nên ít phải bảo trì. Sản phẩm sử dụng luồng khí với màng bảo vệ, được cách ly buồng quang học. Đảm bảo giữ cho hệ quang luôn được sạch sẽ. Thiết bị thích cho môi trường phòng sạch có môi trường khắc nghiệt. Cần đảm bảo phải giữ sạch sẽ đúng theo tiêu chuẩn đã đề ra.

Có rất nhiều các loại máy đo quang trong môi trường phòng sạch hiện nay. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như tiêu chuẩn ISO áp dụng trong sản xuất. Các doanh nghiệp có sự lựa chọn loại máy đo quang phù hợp nhất.

Thiết bị kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm phòng sạch

Thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm phòng sạch

Thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm phòng sạch được sử dụng rất phổ biến bởi các doanh nghiệp sản xuất, các dịch vụ tư vấn lắp đặt dây chuyền sản xuất tự động… Thiết kế sản phẩm với bộ nhớ có chức năng nhớ, hiển thị chỉ số đã được ghi trước đó. Giúp các doanh nghiệp điều phối được độ ẩm, nhiệt độ thật hợp lý, ổn định nhất.

Kết luận

Với sự phát triển của công nghệ một cách không ngừng nghỉ, các nhà sản xuất đã mang đến thị trường vô vàn sự lựa chọn. Không chỉ là các trang thiết bị sử dụng trong phòng sạch với chức năng thông minh. Các thiết bị kiểm tra chất lượng phòng sạch đa dạng là cứu cánh tuyệt vời cho doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, Austriagid đã giúp quý vị có được những thông tin hữu ích nhất.