Sapo là gì? 7 Cách viết Sapo hấp dẫn chuẩn SEO thu hút người đọc

Trong content, ngoài tiêu đề và nội dung hấp dẫn, một trong những yếu tốcực kỳ quan trọng giúp lôi cuốngười đọc chính là đoạn mở đầu hay còn gọi là Sapo?

Cách viết Sapo sao cho hiệu quả thu hút vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm, nếu như bạn viết hay và nhắm đúng trọng tâm thì sẽ thu hút được nhiều người tìm đến. Ngay cả như viết báo, viết văn hay viết bài bán hàng cũng vậy, việc viết hay hay viết dở là điều vô cùng quan trọng, nó sẽ kích thích sự quan tâm của người đọc và khiến cho họ cảm thấy tò mò hơn.

Vậy Sapo là gì? Cách viết Sapo sao cho hiệu quả, chuẩn SEO và thu hút thì hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Sapo là gì?

Sapo hay còn có tên gọi khác là chapeau chính là một từ ngữ tiếng Pháp nghĩa tiếng Việt là chiếc mũ. Bạn có thể hiểu rằng viết sapo cho một bài báo, blog, chính là đội lên đó một chiếc mũ hoàn toàn mới. Khi đó bạn phải căn chỉnh làm sao để chiếc mũ ấy vừa vặn, vừa toát ra được điều thú vị lại che đi những điều quan trọng.

Và hơn nữa, mục đích cuối cùng của sapo chính là làm cho người đọc cảm thấy bị thu hút, hấp và muốn đọc hết nội dung của người viết chỉ sau những dòng mở đầu ngắn ngủi.

Như vậy chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn về Sapo là gì rồi đúng không? Vậy sapo có vai trò quan trọng như thế nào thì hãy theo dõi ngay dưới đây.

cách viết Sapo
Sapo là gì?

Sapo đóng vai trò như thế nào?

Vai trò của Sapo quyết định người dùng có quyết định đọc tiếp bài viết của bạn hay dừng lại. Và một bài viết dù có hay đến đâu, có bổ ích như thế mà đoạn mở đầu  không đủ gây hấp dẫn,  sẽ làm cho người dùng mất hứng thú, không muốn tìm hiểu hiểu về nội dung

Mang lại sự thu hút và tò mò cho người đọc

Ngoài ra, Sapo đóng vai trò giúp làm nổi bật nội dung chính của bài viết, bao quát bài viết bằng một đoạn sapo khiến cho người đọc muốn tìm hiểu tiếp xem nội dung đó nói về cái gì, xem hết bài viết mà bạn chia sẻ.

Định hướng chính chủ đề của bài viết

Với lượng thông tin ngày một quá nhiều trên các nền tảng công nghệ thì người đọc sẽ có chọn lọc hơn và có xu hướng bỏ qua các bài viết kém chất lượng. Đây cũng là một trong những lý do tại sao bạn phải được ấn tượng, sự khác biệt riêng ngay từ ban đầu, chính xác hơn là đoạn Sapo mang lại sự nổi bật cho vấn đề mà bạn hướng tới.

Tóm tắt bao quát nội dung bài viết

Bạn có thể hiểu rằng, vai trò của sapo không chỉ là làm nổi bật chủ đề của bài viết mà còn giúp cho người viết có thể tóm tắt được các nội dung mà bạn muốn chia sẻ. Qua đó sẽ giúp cho người đọc nhớ được từ khóa, nhớ được nội dung, thông điệp bạn muốn truyền tải và đặc biệt là trong trường hợp họ không có nhiều thời gian đọc toàn bộ bài viết của bạn thì họ vẫn hiểu điều mà bạn muốn mang tới là gì.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá mà khiến cho bài viết trở nên lan man, là giảm hiệu quả và khiến cho người đọc cảm thấy chán, theo kiểu rập khuôn quá.

Thể hiện được phong cách riêng của tác giả

Và dĩ nhiên mỗi một tác giả đều có một phong cách riêng và điều đó nó sẽ được thể hiện ngay ở những câu đầu tiên của bài viết rồi. Có thể nói rằng mỗi một đoạn sapo hấp dẫn sẽ khiến cho người đọc thu hút và phần nào đó cũng thể hiện được tính cách và sự hiểu biết của tác giả nhé.

7 Cách viết Sapo chuẩn SEO hiệu quả, thu hút

Có rất nhiều cách để viết Sapo  hấp dẫn cho bài viết. Nhưng điều quan trọng cơ bản mà người viết cần quan tâm đầu tiên trước khi viết sapo đó là hãy nghiên cứu thật kỹ những gì họ định viết.

Từ đó, những thông tin được cho là quan trọng và đắt giá có thể được tổng hợp và chắt lọc để đưa vào sapo nhằm tăng tính hấp dẫn, lôi cuốn và hướng người đọc đến phần tiếp theo của bài viết.

Phong cách của Sapo cũng là một yếu tố quan trọng. Người đọc sẽ dễ dàng đồng cảm với một văn phong mạch lạc, rõ ràng và phù hợp với đối tượng mà bài viết hướng đến, hơn là một sapo khó hiểu, khó hiểu và dở.

cách viết đoạn mở đầu content
7 Cách viết Sapo hiệu quả, chuẩn SEO

Viết Sapo mang tính dẫn dắt

Riêng với những vấn đề thể hiện tính khoa học hay chính trị thì bắt buộc tác giả phải sử dụng sapo để dẫn dắt người đọc. Bạn hãy lưu ý khi dẫn dắt thì hãy sử dụng câu từ nhẹ nhàng, các vấn đề phải logic với nhau sao cho người độc dễ dàng tiếp thu được các thông tin mà bạn mang đến một cách chọn lọc và hiệu quả hơn.

sapo là gì

Sử dụng các câu hỏi 

Khi sử dụng các câu hỏi trong sapo thì bạn sẽ sử dụng một số mẫu câu như “ bạn có biết..?, bạn có tin.., bạn đã bao giờ nghe… cùng nhiều mẫu câu khác nhằm gây sự chú ý và đồng thời kích thích sự tò mò của người đọc. Đối với dạng sapo bằng câu hỏi thì cũng phải chứa các thông tin trong bài sao cho khéo léo khiến cho người đọc thu hút và họ muốn đọc tiếp bài viết của bạn.

Và bạn cũng đừng ngần ngại mà hãy hỏi thẳng người đọc những điều mà bạn muốn thể hiện trong bài viết và đó cũng là những điều mà họ đang đi tìm kiếm câu trả lời đấy.

Dựa vào nhân vật để viết đoạn mở đầu

Thay vì bạn đưa ra những số liệu mới thì bạn hãy sử dụng một nhân vật liên quan đến chủ đề hoặc câu chuyện về nhân vật đó nhằm tạo hấp dẫn cho phần mở đầu. Và nhân vật này có thể là nhân vật mà mọi người đều viết, vừa tạo sự tò mò và mang lại cảm giác quen thuộc cho tác giả.

hướng dẫn viết Sapo chuẩn Seo

Viết sapo thông qua câu chuyện sáng tạo 

Để viết được một đoạn sapo thì đầu tiên bạn phải biết cách sáng tạo câu chuyện của mình. Khi đó bạn phải là người có tư duy cũng như trí tưởng tượng phải phong phú nhé. Các câu chuyện mà bạn mang lại sẽ không phải là câu chuyện quá dài nhưng ngược lại nó lại hoàn toàn phù hợp với nội dung của bài viết, chứa thông tin mà bài viết cung cấp.

Sử dụng danh ngôn, sự kiện lịch sử để viết

Khi bạn đang bị bí ngôn từ, bạn không biết dẫn dắt như thế nào để tạo nên đoạn sapo hấp dẫn thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số câu danh ngôn, sự kiện lịch sử nhé. Với cách mượn như vậy cũng sẽ tạo nên giá trị cao, độ tin cậy cho độc giả đấy.

Viết đoạn mở đầu mang tính gây shock cho người đọc

Cho đến thời điểm hiện tại thì xu hướng đọc thông tin độc giản đang hướng đến những thông tin hot, gây shock và những thông tin giật gân thì mới có thể khiến cho người đọc thu hút và gây sự tò mò được. Những yếu tố như vậy vừa giúp cho họ muốn tìm hiểu sâu về nội dung nên bạn hãy tận dụng tâm lý người đọc sao cho tạo ra được đoạn sapo chất lượng nhé.

Sử dụng phương pháp so sánh

Sử dụng phương pháp so sánh đang là một trong những cách viết có thể nói là cực kỳ thông minh đấy nhé, nhất là đối với các bài viết chuẩn SEO. Khi đó tác giả sẽ viết bằng cách so sánh và đồng thời hình tượng hóa các điều trừu tưởng trở nên đơn giản và dễ hiểu khiến co người đọc thấy thú vị hơn chứ không hề cầu kỳ hay phức tạp như họ vẫn nghĩ.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp kiến thức được chia sẻ từ Mona Media – công ty dịch vụ SEO uy tín về khái niệm Sapo là gì , cũng như cách viết Sapo sao cho hiệu quả thu hút rồi đúng không? Hy vọng những thông tin mà austriagid cung cấp đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích giúp bạn có thể kể câu chuyện của mình  rõ ràng và hiệu quả nhất nhé