Kinh nghiệm bảo vệ máy tính khỏi sự tấn công của virus

Một số việc cần làm để bảo vệ máy tính trước virus

Cài đặt phần mềm diệt virus bản quản quyền

Nhiều người dùng máy tính rất chủ quan trong việc bảo vệ máy tính của mình, không cài bất cứ phần mềm diệt virus nào, đã thế lại cứ vô tư click vào các đường link lạ, trang web lạ,… Để rồi mới giật mình bị mất các tài khoản quan trọng, có người thì mất tài khoản facebook, gmail, hoặc tài khoản ngân hàng (internet banking), đây đều là những tài khoản cá nhân hết sức quan trọng. Đây là điều mà Austriagid đã cảnh báo rất nhiều lần.

Một số việc cần làm để bảo vệ máy tính trước virus
Một số việc cần làm để bảo vệ máy tính trước virus

Bạn không thể nào lường trước đươc link nào, trang web nào không có virus, mã độc, cái đó chỉ dành cho những chuyên gia. Còn nhớ hồi những năm 2013 – 2014, có một loại virus mang tên “Fun metin2.com”, nó tự động phát tán tin nhắn qua facebook, khi bạn click vào hình ảnh nó sẽ tự cài một add on trên trình duyệt, sau đó nó tự gửi tin nhắn đến hàng loạt người khác. Virus dễ tấn công vào máy tính nhất đối với người hay tò mò xem phim, xem ảnh thư giãn, chúng dẫn dụ người dùng click vào các đường link trước khi tới trang đích…. Những lúc thế này, một người bình thường không thể nào tỉnh táo nhận ra đó là virus. Chỉ có phần mềm diệt virus mới có thể kịp thời phát hiện, cảnh báo và tiêu diệt được mà thôi. Cho nên để an toàn thì bạn nên áp dụng cách diệt virus trên máy tính đơn giản nhất là cài phần mềm antivirus.

Hiện nay giá bản quyền phần mềm diệt virus cũng không quá cao, chỉ vào khoảng 350 ngàn đồng cho bản cá nhân sử dụng một năm. Bạn có thể tham khảo các phần mềm nổi tiếng như Kaspersky, Avas, Bit, Avira,… Chúng tôi vẫn luôn khuyên mọi người, nên có ít nhất một phần mềm diệt virus bản quyền, trong bộ sưu tập phần mềm văn phòng cần thiết của mình. Đây là phần mềm rất quan trọng mà dân văn phòng phải có, vì công việc văn phòng làm việc suốt ngày với máy tính, nên khả năng laptop, máy tính cá nhân bị tấn công là rất cao.

Kích hoạt tường lửa máy tính và các công cụ an ninh khác

Càng nhiều lớp bảo vệ máy tính thì càng tốt, ngoài dùng phần mềm diệt virus thì bạn cũng nên bật tường lửa (firewall) và tính năng User Account Control (quản lý tài khoản người dùng). Thông thường thì khi bạn cài đặt phần mềm diệt virus thì nó đã tự tắt firewall của windows để dễ quản lý, nhưng trong trường hợp phần mềm của bạn không có tính năng này thì bạn phải luôn bật firewall, nó sẽ cảnh báo bạn khi kết nối wifi lạ. Bên cạnh firewall, thì theo các giảng viên an ninh mạng tại trung tâm Bách Khóa NPower, bạn cũng nên bật luôn User Account Control, mỗi khi có chương trình nào được cài vào máy tính nó sẽ cảnh báo cho bạn, hỏi bạn có tiếp tục cài hay không? Nhờ tính năng này nên bạn sẽ dễ dàng kiểm soát các phần mềm lạ được cài vào máy tính của mình.

Cập nhật các phần mềm lên phiên bản mới nhất có thể

Bạn có để ý các phần mềm mà chúng ta sử dụng hàng ngày luôn có ghi version 1, 2, 3, 3 không? Đó là con số đánh dấu phiên bản của phần mềm hiện tại, tất cả các phần mềm đều luôn có lỗi, lỗ hổng an ninh, và công việc của các kỹ sư là nghiên cứu, phát hiện ra lỗi, sửa chửa, up bản vá mới nhất cho người dùng. Hãy kiểm tra lại google chrome, cốc cốc, firefox, office, phần mềm antivirus, nghe nhạc, xem phim, làm video, cắt hình,… xem có bản update chưa? Nếu có thì hãy nhanh chóng cập nhật lên phiên bản mơi nhất. Dĩ nhiên là bạn chỉ được cập nhật nếu bạn sử dụng phần mềm có bản quyền.

Xem thêm: Top các phần mềm làm video

Nói không với phần mềm lậu, game crack

Chúng ta đã quá quen với việc sử dụng phần mềm lậu, crack không bản quyền rồi nên khi kêu sử dụng phần mềm tính phí mọi người giật mình. Nếu bạn muốn bảo vệ máy tính của mình khỏi virus, malware thì nên mua phần mềm có bản quyền mà sử dụng, trước hết là windows, office, kế đến là phần mềm diệt virus. Còn những phần mềm khác thì tùy nhu cầu sử dụng mà chọn giá cho phù hợp. Hãy nghĩ một cách đơn giản, không ai rãnh mà crack phần mềm cho bạn sử dụng chùa, mỗi khi họ phát tán bản crack nào đó thì cũng cài chút đỉnh malware vào trong phần mềm rồi, còn bạn thì không biết gì vẫn ngang nhiên sử dụng.

Theo trích dẫn từ công ty Mona Media, thì đa phần các phần mềm khi tạo ra đều được kiểm tra rất kỹ về khả năng bảo mật, khóa một số file để tránh người dùng tự sửa gây lỗi hoặc các file mã hóa quan trọng nhằm hạn chế bị lợi dụng, tuy nhiên đối với các phần mềm crack, họ lợi dụng những phiên bản cũ còn nhiều lỗi nhằm bẻ khóa và chiếm quyền admin phần mềm sau đó công khai miễn phí, cho dù họ không cài bất kỳ malware nào vào phần mềm tuy nhiên việc bẻ khóa và tự thêm thay đổi-thêm file khiến khả năng bảo mật bị kém đi và dễ dàng bị hacker khác lợi dụng.

Lướt web thông minh 

Học thêm một số kỹ năng lướt web để phòng tránh virus, tuyệt đối không click vào các đường link không có nguồn gốc, nếu facebook của bạn bè, người thân gửi, thì nên hỏi xác nhận lại đó là cái gì, trước khi click vào. Hạn chế truy cập các trang web khiêu dâm, 18+,… Họ lập trang web thì phải có lợi nhuận, mà bạn thì vô xem chùa thôi, nên họ không thể lấy tiền từ bạn được, vậy chỉ có cách đặt quảng cáo. Mà quảng cáo trên những trang web này rất khó được duyệt, nên họ không thể phân phối quảng cáo từ các đơn vị uy tín như google, hay các trang thương mại điện tử. Vậy chỉ còn cách phân phối quảng cáo không rõ nguồn gốc, khi đó bạn truy cập trang web sẽ thấy quảng cáo pop up nhảy nhót lung tung, nếu không may click phải quảng cáo chứa mã độc thì coi như xong.

Trên đây là những kinh nghiệm, cách làm để bảo vệ máy tính cá nhân khỏi sự lây nhiễm của virus, các phần mềm độc hai,.. Dù cho cài bao nhiêu phần mềm bảo vệ thì quan trọng nhất vẫn là người dùng. Hãy tự update kiến thức bản thân mỗi ngày.