Top 5 phần mềm dạy học trực tuyến

Phần mềm dạy học trực tuyến ngày càng được sử dụng phổ biến. Nhất là trong thời đại 4.0, khi mà người học trở nên chủ động tiếp thu và lĩnh hội kiến thức. Nhưng có vô vàn phần mềm dạy và học trực tuyến từ miễn phí cho tới mất phí. Khiến người học băn khoăn không biết nên sử dụng phần mềm nào tiện lợi và hiệu quả nhất. Nhất là mùa thi đại học cận kề, chắc hẳn nhiều bạn cũng đang quay cuồng ôn tập. Nắm bắt được tình hình, chúng tôi xin tổng hợp và gợi ý cho bạn 5 phần mềm dạy và học online vô cùng thú vị. 

Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến

Đầu tiên là bạn cần phân biệt giữ phần mềm quản lý trường học và phần mềm dạy học trực tuyến, đây là 2 loại ứng dụng hoàn toàn khác nhau, với phần mềm tường học thì đối tượng sử dụng chính là ban quản lý của nhà trường, tất nhiên loại phần mềm này là giải pháp trọn gói và có thể bao gồm cả các tính năng hỗ trợ dạy học trực tuyến vốn đa phần dành cho giảng viên để hỗ trợ quá trình đào tạo học viên.

Nhắc tới học trực tuyến thì không thể thiếu internet. Chất lượng internet ảnh hưởng lớn tới việc thực hiện chương trình dạy – học. Tất nhiên, không tính tới phần mềm dùng offline.

Tiếp tới, bạn cần có các công cụ hỗ trợ khác như: máy tính hoặc thiết bị thông minh có kết nối internet và cài đặt phần mềm, micro, tai nghe, loa đài, webcam truyền hình,…

Lưu ý khi sử dụng phần mềm học trực tuyến
Một vài lưu ý để bạn có thể học hiệu quả hơn với phần mềm học trực tuyến.

Tùy vào từng chương trình đào tạo mà cần có chất lượng, cấu hình thiết bị, loa, micro có độ nét âm thanh, hình ảnh khác nhau. Nếu bạn học lập trình thì sẽ cần tải thêm một số phần mềm hỗ trợ nhất định.

Tiếp tới, bạn cần lựa chọn được dạng phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp. Hiện nay có 3 loại phần mềm dạy – học trực tuyến tiêu biểu như:

  • Phần mềm cài đặt trực tiếp vào máy tính hoặc điện thoại.
  • Phần mềm tích hợp phần cứng chuyên dụng hoặc thiết kế riêng cho phần cứng cố định.
  • Phần mềm chạy trên các giao diện web.

Lưu ý: Để có thể kết nối tốt, người dạy và người học cần sử dụng phần mềm cùng loại. Đặc biệt, đối với những phần mềm cài đặt vào máy tính cá nhân. Người dùng cần có cùng phiên bản cập nhật. 

5 phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất

Dưới đây là 5 phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến phổ biến, được nhiều người dùng và có đánh giá tích cực cao nhất. Mời bạn tham khảo!

hocmai.vn

Hocmai.vn là một trong những phần mềm – website dạy học trực tuyến được đông đảo học sinh lựa chọn. Học mãi cung cấp đa dạng kiến thức, bài giảng phổ cập từ lớp 3 cho tới hết cấp III. Đặc biệt là các kiến thức ôn tập thi đại học.

Phần mềm Hocmai.
Phần mềm Hocmai.

Web trực tuyến này quy tụ phần lớn giáo viên giỏi, đến từ các trường THPT và đại  học trọng điểm của các tỉnh, nhất là Hà Nội và TP. HCM. 

Khi học tại hocmai.vn, các học viên sẽ được học thử 5 bài giảng, sau đó mới quyết định có học tiếp hay không hoặc đổi khóa học khác nếu muốn. Không những thế, Học mãi cũng có các chính sách ưu đãi về khóa học trực tuyến cho người học khi đăng ký nhiều khóa liền nhau.

Goigiasu.vn

Goigiasu.vn cũng đang là phần mềm dạy học trực tuyến thú vị. Phần mềm này có thể kết nối người có nhu cầu học với người dạy có khả năng thông qua nền tảng.

Phần mềm Goigiasu
Phần mềm Goigiasu

Ưu điểm nổi bật của ứng dụng là hỗ trợ dạy và tương tác trực tiếp face – to – face giữa người dạy và người học. Không những sử dụng được trên máy tính, phần mềm còn hỗ trợ cả trên các ứng dụng di động như smartphone, máy tính bảng, laptop,…

Người học chỉ cần chọn môn học, giảng viên, nhấn gọi, hệ thống sẽ kết nối giáo viên trong cộng đồng cho bạn một cách nhanh chóng.

Phần mềm Facebook/ Messenger

Không chỉ là kênh mạng xã hội thu hút đông đảo người dùng trên toàn thế giới, Facebook còn là công cụ hỗ trợ dạy – học trực tuyến vô cùng lý tưởng.

Người dùng Facebook có thể kết bạn, theo dõi, tương tác với nhau một cách dễ dàng mà không có giới hạn về không gian hay thời gian. Trong áp dụng giáo dục trực tuyến, người dạy và người học có thể sử dụng một số tính năng thú vị của Facebook như: lập group, tạo nhóm messenger. Tại đây, bạn có thể đăng bài, video, file bài giảng, tương tác qua comment hoặc ghi âm,…

Phần mềm Facebook/ Messenger
Phần mềm Facebook/ Messenger

Không những thế, người dạy và người học có thể tương tác trực tiếp với nhau bằng 2 cách:

  • Quay video phát trực tiếp ở Facebook: Người dạy phát trực tiếp và tiến hành giảng dạy. Người học có thể theo dõi, phản hồi bằng cách comment vào video đó. Phát trực tiếp không hề giới hạn người xem. Người học còn có thể lưu, chia sẻ dễ dàng.
  • Video call qua Messenger: Messenger cho phép người dạy và người học tương tác 1 – 1 hoặc 1 – nhiều người bằng hình thức face to face. Hình thức video này người học có thể theo dõi, tương tác với cả người dạy và bạn học dễ dàng bằng giọng nói. Tạo sự sôi nổi và sinh động hơn cho bài học.

OoVoo – phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí

OoVoo cũng là một trong những ứng dụng trực tuyến nổi tiếng với hơn 75 triệu người trên toàn thế giới sử dụng. Phần mềm giúp dạy – học trực tuyến bằng hình thức chat video và tin nhắn giúp người dạy, người học tương tác 2 chiều dễ dàng hơn.

OoVoo
OoVoo – phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí

Phần mềm OoVoo có các tính năng nổi bật như:

  • Trò chuyện qua video: Người dùng có thể tạo nhóm trò chuyện trên OoVoo với nhiều người cùng một lúc.
  • Xem cùng nhau: Ứng dụng cho phép bạn thêm video Youtube, video vào các cuộc trò chuyện như Zalo hoặc Facebook.
  • Tìm kiếm và kết bạn không giới hạn thời gian, không gian.
  • Nhắn tin: Người dùng có thể nhắn tin trong chat riêng hoặc trong chat video.
  • Hỗ trợ gửi tập tin dung lượng lớn. Phù hợp để gửi tài liệu học tập.

Camfrog

Phần mềm dạy học trực tuyến chúng tôi giới thiệu tới bạn là Camfrog. Đây là hệ thống các tiện ích mạnh mẽ, cho phép người dùng có thể tham gia phòng chat video trực tuyến. 

Người dùng có thể nghe nhìn, trò chuyện với nhau cùng trong một thời điểm. Mỗi phòng chat video có thể tham gia tối đa 1000 người. Người dùng chỉ cần click vào tên người nào đó là có thể quan sát được người đó. Muốn nói chuyện với phòng chat bằng âm thanh, bạn có thể chọn nút “Talk”.

Phần mềm Camfrog
Phần mềm Camfrog cực kỳ phù hợp cho các bài giảng trực tuyến và hội thảo, họp video.

Trên đây là 5 gợi ý phần mềm dạy học trực tuyến đang được người dùng sử dụng phổ biến. Ngoài những phần mềm trên, tùy vào nhu cầu, mục đích và môn học, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều website, phần mềm ứng dụng dạy trực tuyến khác. Ví dụ như: Skype, Google talk / Hangouts, Unica, Kyna, thuvienlichsu.com, bereadyielts.com, onthidaihoc.online,… Rất  nhiều phần mềm dạy – học trực tuyến khác. Hãy tham khảo kỹ để có được phần mềm phù hợp và đem tới hiệu quả cao nhất nhé!