UI/UX là gì – UI/UX có quan trọng với website không?

UX/UI là một thuật ngữ phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công việc thiết kế. Đây được xem là một thành phần không thể thiếu khi thiết kế trang web. Vậy cụ thể thì UI/UX là gì? Đâu là tầm quan trọng của UX/UI trong thiết kế web? Hãy cùng tìm hiểu về hai lĩnh vực thiết kế ngay sau thông qua bài viết dưới đây của Austriagid nhé!

Tổng quan về UI/UX là gì?

UX/UI là những lĩnh vực phát triển sản phẩm và thiết kế giao diện được giới trẻ yêu thích. Việc hai thuật ngữ UI và UX thường đi song hành với nhau khiến cho người bị nhầm lẫn giữa chúng. Cùng khám phá định nghĩa UX/UI là gì ngay sau đây nhé!

Thiết kế UI là gì?

Thiết kế UI là gì?UI là viết tắt của cụm từ User Interface, nghĩa là giao diện người dùng. Thiết kế UI là thiết kế những yếu tố liên quan đến trải nghiệm người dùng. Nhà thiết kế UI sẽ cần quan tâm đến các yếu tố mà người dùng tiếp xúc với trang Website. Có thể kể đến như bố cục, màu sắc, Fonts chữ, hình ảnh hay nội dung trên web. Nhiệm vụ của UI Design chính là phải nghiên cứu để tạo ra một giao diện đẹp nhất. Bố trí các thành phần cấu thành một cách hài hòa và phù hợp với thương hiệu.

UI là một thuật ngữ thuộc riêng trong lĩnh vực kỹ thuật số. Cụ thể, giao diện người dùng chính là điểm tương tác giữa người dùng với một thiết bị hay sản phẩm kỹ thuật số. Đó có thể là màn hình điện thoại, hay Touchpad của máy pha cà phê,…

Khi áp dụng UI vào trong thiết kế Website thì nhà thiết kế sẽ cần quan tâm đến phần nhìn. Cùng với đó là những cảm nhận và tính tương tác trực quan của sản phẩm. Một số phần mềm ứng UI phổ biến như du lịch, thời trang, sách điện tử,…

Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX là gì?UX là viết tắt của cụm từ User Experience, được hiểu là trải nghiệm của người dùng. Bao gồm tất cả cảm xúc, niềm tin, sở thích, nhận thức của người dùng, phản hồi về thể chất và tâm lý, hành vi và thành tích trong suốt quá trình sử dụng.

Vai trò chính của thiết kế UX là tạo ra hành trình sử dụng sản phẩm thuận tiện. Mang lại trải nghiệm tối ưu cho mọi tương tác của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Công việc chính của người làm UX là sẽ phân tích tâm lý khách hàng. Từ đó, nắm bắt được hành vi của khách hàng khi truy cập Website hay ứng dụng nào đó.

Thiết kế UX được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực kỹ thuật số. Ngoài ra, UX được ứng dụng cho tất cả lĩnh vực có thể trải nghiệm được. Chẳng hạn như một Website, ứng dụng điện thoại, máy pha cà phê, hay là không gian trải nghiệm mua sắm tại trung tâm thương mại.

Sự khác biệt giữa UI/UX Design

Sự khác biệt giữa UI/UX DesignSau khi hiểu rõ định nghĩa thiết kế UX/UI là gì, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc vậy UI/UX khác nhau như thế nào? Để dễ hình dung hơn khi so sánh hai thuật ngữ này. Hãy xem một sản phẩm như một con người. Khung xương chính là các mã code tạo ra cấu trúc của sản phẩm. Cái chúng ta nhìn thấy bên ngoài chính là UI. Còn các tế bào chính là UX để cơ thể có thể phản ứng và hỗ trợ chức năng sống.

Thông qua ví dụ trên, chúng ta có thể nhận thấy điểm khác biệt rõ ràng nhất của UI/UX chính là nằm ở vai trò. Nếu như thiết kế UX sẽ tập trung vào cảm nhận chung về sự trải nghiệm, thì thiết kế UI sẽ chú trọng vào giao diện sản phẩm, từ phần nhìn cho tới chức năng. Hai yếu tố này tuy song hành cùng nhau, nhưng chức năng và nhiệm vụ của người làm vị trí UI và UX là hoàn toàn khác biệt.

Ai là người xây dựng và phát triển UI/UX?

Ai là người xây dựng và phát triển UI/UX?Trên thị trường việc làm, người thiết kế, phát triển UI/UX sẽ do cùng một chuyên viên phụ trách. Người này sẽ phải nắm vững những kiến thức, kỹ năng về thiết kế đồ họa. Bên cạnh đó, họ cùng cần thấu hiểu mong muốn, hành vi sử dụng sản phẩm (trang web/ứng dụng) của người dùng.

Tuy nhiên, đối với một số sản phẩm có chứa yếu tố phức tạp, phục vụ đa dạng người dùng thì sẽ cần chuyên viên UX và UI riêng biệt. Điều này nhằm đạt được những thiết kế có tính thẩm mỹ cao, tiện lợi và dễ sử dụng.

Mối quan hệ bền chặt giữa UI và UX

Mối quan hệ bền chặt giữa UI và UXTrong thiết kế thì UI/UX là hai công việc hoàn toàn khác nhau nhưng lại có mối quan hệ vô cùng mật thiết. Chỉ cần nhắc đến UX thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến UI. Cũng vì thế mà rất nhiều người đã hiểu lầm rằng hai công việc này chính là một. Tuy nhiên, thông qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy được UI/UX có mối quan hệ tương sinh bổ trợ lẫn nhau. Một Website cho dù có được thiết kế bắt mắt, thu hút đến mấy nhưng không thể thỏa mãn được những trải nghiệm mà khách hàng mong đợi cũng sẽ không được đánh giá cao.

Tầm quan trọng của UI/UX trong quá trình thiết kế Website

Bên cạnh yêu cầu về nội dung, sản phẩm chất lượng hay kỹ thuật SEO tốt. Phần giao diện cũng được xem là yếu tố quan trọng khi đánh giá Website. Nếu một Website UI/UX thì sẽ mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích tuyệt vời về cả doanh số lẫn uy tín. Dưới đây là những lợi ích mà UI/UX mang lại cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số chia sẻ về vai trò của UI UX từ các chuyên gia tai công ty thiết kế website Mona Media.

UI/UX Design giúp trang web của doanh nghiệp tăng thứ hạng trên Google

UI/UX Design giúp trang web của doanh nghiệp tăng thứ hạng trên GoogleNhững Website được tối ưu UI/UX sẽ được Google đánh giá cao vì nó mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Đây chính là yếu tố quan trọng để tăng thứ hạng Website trên các công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ cho doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Tạo niềm tin trong lòng khách hàng

Tạo niềm tin trong lòng khách hàngTầm quan trọng của UI/UX là gì? Cụ thể, nó góp phần gia tăng niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. Một giao diện chỉnh chu, thao tác nhanh chóng chắc chắn sẽ giúp Website được đánh giá cao. Chính UI/UX sẽ giúp Website đáp ứng những yêu cầu của người truy cập.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tăng tỷ lệ chuyển đổiCảm xúc trong quá trình trải nghiệm Website là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chuyển đổi của khách hàng. Giao diện bắt mắt, ấn tượng sẽ giúp giữ chân khách hàng ở lại Website lâu hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện những hành động khác trong trang web. Hiểu rõ hành vi của khách hàng sẽ dễ dàng điều hướng tạo chuyển đổi thành công trong Website.

Gia tăng tỷ lệ quay lại với doanh nghiệp của khách hàng

Gia tăng tỷ lệ quay lại với doanh nghiệp của khách hàngSự hài lòng, những ấn tượng đầu tiên sẽ giúp khách hàng ghi nhớ đến Website của bạn lâu hơn. Điều này sẽ giúp tỷ lệ quay lại với doanh cao hơn, lên đến 85%. Không chỉ dừng lại ở việc tiếp tục ủng hộ những sản phẩm đã mua. Khách hàng cũng sẽ bắt đầu bị thu hút, muốn trải nghiệm thêm nhiều sản phẩm khác của doanh nghiệp. Chính vì vậy, hãy chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Đảm bảo khách hàng luôn hài lòng với tất cả sản phẩm trong hệ thống.

Sử dụng giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng có thể tạo ra những ấn tượng tốt trong lòng khách hàng. Từ đó, góp phần tăng mức độ uy tín của thượng thượng, tạo nên thành công cho trang web. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn về UI/UX là gì và tầm quan trọng của UI/UX trong thiết kế Website.

Nếu bạn đang có ý định thiết kế Website cho riêng mình hãy tham khảo một số phần mềm sau.