Kinh nghiệm giúp bạn giữ chân khách hàng ở lại khách sạn

Kiếm được khách hàng đã khó, nhưng để giữ được chân khách hàng ở lại còn khó hơn. Làm sao để giữ chân khách hàng, khiến khách hàng yêu thích và sẵn sàng quay lại nhiều lần sau đó là cả một nghệ thuật của những người kinh doanh. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về kinh nghiệm giúp bạn giữ chân khách hàng ở lại khách sạn mà những nhà kinh doanh khách sạn – resort tại ba đã sử dụng cực kỳ hiệu quả. Hãy cùng theo dõi và xem liệu bạn có thể áp dụng thêm gì vào công việc kinh doanh khách sạn của mình không nhé.

Hiểu rõ về kinh doanh khách sạn của mình

Hiểu rõ kinh doanh khách sạn của mình

Để có một chiến lược lôi kéo và giữ chân khách hàng ở lại, trước tiên bạn cần hiểu rõ về khách sạn của mình. Hãy tự đặt ra cho mình các câu hỏi, chẳng hạn như:

  • Khách sạn bạn là loại khách sạn gì? Phục vụ đối tượng đối tượng khách hàng nào?
  • Những tiềm năng mà khách sạn bạn có là gì? Về vị trí, cơ sở trang thiết bị, dịch vụ,…
  • Quy trình quản lý khách sạn của bạn đã đủ chuyên nghiệp hay chưa?
  • Phần mềm quản lý khách sạn có cần phải cập nhật hay chỉnh sửa không?
  • Điểm khác biệt, vượt trội của khách sạn của bạn so với các đối thủ là gì? hay Tại sao khách hàng phải chọn khách sạn của bạn chứ không phải một khách sạn nào khác?
  • Điều gì khiến khách hàng yêu thích khách sạn của bạn?
  • Những điều mà khách hàng chưa ưng về khách sạn của bạn?,…

Nếu bạn trả lời được hết các câu hỏi cơ bản bên trên, thì bạn đã hiểu được về khách sạn của mình bạn sẽ biết cách giữ chân khách hàng để chiều lòng khách hàng. Đặc biệt, bạn sẽ nhanh chóng áp dụng được chúng vào chiến lược lôi kéo, giữ chân khách hàng hiệu quả.

Thấu hiểu khách hàng (nhu cầu, sở thích, tính cách,…)

Thấu hiểu khách hàng chính là cách tốt nhất và là con đường ngắn nhất để chiều được lòng khách hàng. Vậy liệu bạn đã thực sự hiểu khách hàng của mình chưa?

Mỗi khách hàng họ đều có những nhu cầu, sở thích, hành vi và tính cách khác nhau. Không ai giống ai, ngay cả về suy nghĩ và sự cảm nhận. Tuy nhiên, với một nhóm khách hàng nhất định, họ sẽ có sự tương đồng về nhu cầu & sở thích.

Ví dụ: Tầng lớp khách hàng trung và thượng lưu, họ yêu thích những thiết kế sang trọng, dịch vụ đẳng cấp, những món ăn đẹp mắt và ngon miệng, thậm chí là yêu cầu về sự yên tĩnh. Họ tìm tới khách sạn của bạn để nghỉ dưỡng. Hẳn khách sạn của bạn đang phục vụ đối tượng khách hàng này phải hiểu được họ mong muốn điều gì, cần gì và thực sự thích cái gì.

Hãy với những khách hàng của bạn là đối tượng trẻ, họ sẽ yêu thích những điều độc đáo, sự mới mẻ, cá trải nghiệm lý thú. Họ thích chụp ảnh, thăm quan,… Đây cũng là tư liệu tuyệt vời để bạn tạo ra những dịch vụ, sản phẩm và các chương trình để làm hài lòng khách hàng của mình.

Làm cho khách hàng thấy rằng họ rất quan trọng

Không phải bán hàng xong là xong, nếu bạn muốn khách hàng quay trở lại, thậm chí là người giới thiệu dịch vụ của khách sạn bạn tới đông đảo người quan tâm hơn thì hãy quan tâm tới họ hơn.

Hãy để khách hàng thấy rằng bạn đang quan tâm, luôn nhớ và chăm sóc họ, để khách hàng thấy được rằng họ thực sự quan trọng đối với bạn. Có rất nhiều cách như: gửi lời chúc vào dịp sinh nhật, lễ Tết, tặng thiệp, hoa dịp sinh nhật,…

Hẳn ai đều sẽ vui vẻ khi nhận được những món quà bất ngờ, đôi khi cũng thật nhỏ bé lại vô vàn sự quan tâm như vậy. Đảm bảo rằng, khách hàng không những hài lòng mà còn sẽ trung thành với bạn hơn.

Thường xuyên training cho nhân viên

Thường xuyên training cho nhân viên nhà hàng

Khách hàng ngày càng coi trọng về dịch vụ hơn. Bởi vậy, dù dịch vụ của bạn hẳn đang tốt, nhưng hãy luôn đảm bảo rằng khách sạn bạn ngày một tốt hơn nữa. Vì thế, đừng quên đào tạo đội ngũ nhân viên của mình thường xuyên.

Việc này sẽ giúp bạn củng cố được về kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các nhân viên, giúp họ phục vụ khách hàng của bạn tốt hơn. Hãy xây dựng các chương trình đào tạo thật bài bản, chuyên nghiệp theo những phân tích về sự thiếu hụt về kỹ năng, kiến thức của từng nhân viên.

Nếu không thể tự đào tạo, bạn có thể tìm người, nơi đào tạo thích hợp. Đừng lo lắng đầu tư như vậy sẽ tốn kém chi phí, vì bạn đang đầu tư cho chính khách sạn của mình đó!

Hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng

Hãy luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi thời điểm có thể để giải quyết nhanh chóng các vấn đề mà khách hàng gặp phải như thủ tục giấy tờ, cơ sở vật chất hay phòng ốc,… Hãy đơn giản hóa mọi việc cho khách hàng, quan tâm và tìm hiểu các vấn đề của khách để hỗ trợ sớm nhất có thể. Điều này sẽ giúp khách hàng yên tâm và hài lòng với dịch vụ của bạn hơn.

Không lãng quên khách hàng cũ

Như đã nói bên trên, không phải bán xong, khách về là bạn đã xong. Khách hàng cũ sẽ là một trong những đối tượng khách hàng trung thành mà bạn sẽ có, nếu bạn không bao giờ lãng quên họ.

Không chỉ để níu chân khách hàng, khiến họ quay lại sử dụng tiếp dịch vụ của bạn. Việc luôn nhớ tới khách hàng cũ sẽ là điều tuyệt vời giúp bạn có thêm nhiều nguồn khách hàng trong tương lai nhờ quảng cáo truyền miệng từ chính nhóm khách hàng cũ đó.

Nếu khách hàng lâu không đến, bạn có thể chủ động hỏi thăm, giữ thói quen liên hệ chúc mừng, thăm hỏi sẽ giúp bạn duy trì được mối quan hệ tốt với khách hàng cũ để họ đến với bạn lần nữa.

Cung cấp những chương trình ưu đãi

Cung cấp những chương trình ưu đãi

Một cách tuyệt vời mà bạn không thể không áp dụng nếu muốn thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng ở lại khách sạn của bạn đó là tạo ra các chương trình ưu đãi. Những chương trình ưu đãi hấp dẫn sẽ kích thích sử dụng sản phẩm dịch vụ nhiều hơn.

Kết hợp với những ý tưởng cho chiến lược níu chân khách hàng bên trên, chắc chắn bạn sẽ thu được một lượng lớn khách hàng trung thành cho khách sạn của mình đó nhé.

Đổi mới chất lượng dịch vụ

Thế giới vẫn luôn vận động, con người luôn thay đổi và nhu cầu sở thích của con người cũng ngày một nâng cao. Bởi vậy, bạn sẽ phải thường xuyên đổi mới chất lượng dịch vụ. Không chỉ để tạo sự mới mẻ độc đáo cho khách hàng, mà còn giúp bạn luôn theo sát xu hướng phát triển.

Bởi vậy, hãy nhớ “bắt trend”, đổi mới và sáng tạo, bạn hẳn sẽ có thêm được lượng khách hàng nhiều hơn nữa đó. Và tất nhiên, cũng vì thế hiệu quả kinh doanh khách sạn của bạn sẽ cao hơn rồi.

Có các chương trình trải nghiệm, quà tặng tri ân khách hàng cũ

Các chương trình trải nghiệm, quà tặng tri ân khách hàng cũ là một cách để bạn giúp khách hàng luôn thấy họ quan trọng, được quan tâm và không bị lãng quên.

Không chỉ vậy, những chương trình tri ân khách hàng cũ còn giúp cho khách hàng cũ và cả những đối tượng khách hàng tiềm năng thấy được rằng dịch vụ của bạn thực sự tốt. Bạn cung cấp cho khách hàng nhiều lợi ích hấp dẫn. Đây cũng là mẹo để marketing hiệu quả, thu hút khách hàng tốt hơn. Nhưng một trong những cách phát triển marketing cho doanh nghiệp khách sạn hiệu quả thì việc thiết kế website khách sạn Mona cũng là cách quảng cáo thương hiệu hay sản phâm – dịch vụ được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng.

Có rất nhiều cách để bạn giữ chân khách hàng ở lại khách sạn. Sử dụng cách này, vào thời điểm nào là thích hợp, còn dựa vào chính những người quản trị khách sạn. Cùng với đó là sự cố gắng của cả một tập thể nữa. Hi vọng rằng với những kinh nghiệm trên, bạn sẽ có thêm những gạch đầu dòng hữu ích cho chiến lược níu giữ khách hàng và kinh doanh khách sạn hiệu quả.